Hướng dẫn chi tiết sử dụng và kích hoạt VMware Workstation

VMware Workstation phần mềm cho phép bạn chạy chương trình từ máy tính ảo trên máy tính vật lý của mình. Máy ảo rất thích hợp để dùng thử các hệ điều hành mới như Linux, truy cập các trang web mà bạn không tin tưởng, tạo môi trường máy tính dành riêng cho trẻ em, kiểm tra tác động của vi rút máy tính, in và cắm cả USB nữa. Đọc bài hướng dẫn chi tiết của Phần Mềm Gốc dưới đây sẽ giúp bạn tận dụng tối đa phần mềm này nhé.

LINK TẢI PHẦN MỀM

VMware Workstation công cụ hỗ trợ máy tính ảo chuyên nghiệp
VMware Workstation công cụ hỗ trợ máy tính ảo chuyên nghiệp

VMware Workstation là gì?

VMware Workstation là một dòng sản phẩm siêu giám sát được lưu trữ chạy trên máy tính x64 cho phép người dùng chạy các máy ảo, vùng chứa và cụm Kubernetes trên một máy vật lý duy nhất và sử dụng chúng đồng thời cùng với máy chủ. Mỗi máy ảo có thể thực thi hệ điều hành của riêng nó, bao gồm các phiên bản Windows, Linux, BSD và MS-DOS. Phần mềm được phát triển và bán bởi VMware, Inc., một bộ phận của Dell Technologies

Theo thuật ngữ của giáo dân, VMWare for Workstation cho phép cài đặt nhiều hệ điều hành, bao gồm cả hệ điều hành máy khách và máy chủ, cùng một lúc. Nó giúp quản trị viên mạng hoặc hệ thống kiểm tra, thử nghiệm và xác minh môi trường máy khách / máy chủ. Người dùng được ủy quyền có thể chuyển đổi giữa các máy ảo khác nhau cùng một lúc.

VMware Workstation là gì?
VMware Workstation là gì?

>>> Tham khảo thêm: Cách tải CAD 2015 full crack từ các nguồn an toàn

Mục đích sử dụng của VMware Workstation

VMWare Workstation hỗ trợ khả năng tương thích phần cứng, đóng vai trò là cầu nối giữa máy chủ và máy ảo. Các tài nguyên phần cứng bao gồm đĩa cứng, CD và  thiết bị USB. Tất cả các trình điều khiển thiết bị đều do máy chủ cài đặt.

Phần mềm có thể lưu trạng thái của một máy ảo (được gọi là Ảnh chụp nhanh) bất kỳ lúc nào. Trạng thái này sau đó có thể được khôi phục, có nghĩa là bất kỳ lúc nào máy ảo có thể trở lại trạng thái đã lưu đó nếu có thiệt hại xảy ra với nó sau khi được lưu.

Các chức năng mà phần mềm VMware có thể làm?
Các chức năng mà phần mềm VMware có thể làm?

Có hai sản phẩm được gọi chung là máy trạm VMWare: Workstation Pro và Workstation Player. Player là một giải pháp ảo hóa cục bộ miễn phí dành cho Windows và Linux được tạo ra để sử dụng phi thương mại, nhưng nó có phiên bản trả phí nếu sử dụng cho mục đích thương mại.

Pro là một giải pháp để chạy nhiều hệ điều hành dưới dạng máy ảo cho Windows và Linux, được tạo ra để sử dụng cho mục đích thương mại và yêu cầu thanh toán một lần để sử dụng. Sự khác biệt chính giữa hai điều này sẽ được trình bày trong các phần sau. Một số cách sử dụng VMWare Workstation bao gồm:

 • Học quản lý máy chủ và phát triển web
 • Thử nghiệm nhiều hệ điều hành và ứng dụng
 • Hỗ trợ triển khai ứng dụng mới
 • Demo sản phẩm
 • Staging vSphere
 • Phát triển phần mềm
 • Kiểm tra trình duyệt

Vmware workstation pro vs vmware Workstation Player

Về cơ bản VMware Workstation có Workstation Pro và Workstation Player chia sẻ cùng một công nghệ siêu giám sát, nhưng mỗi loại có một giao diện người dùng duy nhất cho các kiểu sử dụng khác nhau. Yêu cầu về phần cứng và hệ điều hành máy chủ là như nhau cho cả hai.

Workstation Pro được thiết kế cho các chuyên gia và nhà phát triển CNTT, cung cấp nhiều tính năng và khả năng hơn để chạy nhiều máy ảo cùng một lúc. Pro có thể định cấu hình mạng ảo, tạo bản sao, kết nối với VMWare vSphere (một ứng dụng ảo hóa máy chủ) và hiển thị đồng thời nhiều máy ảo trong giao diện người dùng theo thẻ.

Workstation Player được thiết kế cho một hoạt động máy ảo đồ họa hoặc hoạt động dòng lệnh. Đây là một ứng dụng đơn giản hơn nhiều so với Pro và dễ dàng tạo và chạy các máy ảo một cách nhanh chóng. Player thường được sử dụng trong giáo dục để tìm hiểu thêm về CNTT và hệ thống máy tính hoặc cho những người cần chạy các máy ảo do quản trị viên hệ thống CNTT của họ cung cấp.

Sự khác nhau giữa hai loại VMware Workstation và VMware Player
Sự khác nhau giữa hai loại VMware Workstation và VMware Player

Các tính năng chính của vmware workstation

Các tính năng chính của Workstation Pro

 • Tính năng chạy nhiều máy ảo, vùng chứa hoặc cụm Kubernetes trên một PC duy nhất
 • Hỗ trợ ảnh chụp nhanh VM, sao chép và sử dụng mạng ảo
 • Mã hóa và xây dựng các máy ảo bị hạn chế hoặc hết hạn sử dụng
 • Cho phép người dùng di chuyển và truy cập các máy ảo trên cơ sở hạ tầng VMWare
 • Có hỗ trợ đồ họa 3D nâng cao
 • Hỗ trợ các máy ảo và vùng chứa Workstation đang chạy cùng với Hệ thống con Windows dành cho Linux 2 (WSL2) và Hyper-V trên Windows

Các tính năng chính của Workstation Player

 • Là một môi trường thích hợp để tìm hiểu về ảo hóa, hệ điều hành, vùng chứa, Kubernetes hoặc hệ sinh thái VMWare
 • Workstation Pro hoặc Fusion Pro chạy các máy ảo hạn chế
 • Hỗ trợ hơn 200 khách hỗ trợ và hệ điều hành máy chủ lưu trữ
 • Có hỗ trợ đồ họa 3D nâng cao
 • Chạy Windows 7, Windows XP trong môi trường ảo trên phần cứng hiện đại
 • Cho phép tuân thủ EULA để chạy phần mềm trong môi trường thương mại bằng cách cho phép mua giấy phép.

Yêu cầu hệ thống VMware Workstation

Công cụ máy tính ảo này cần một gói thiết lập rất lớn. Do đó, trước khi tải về, bạn cần đảm bảo là hệ thống máy tính của bạn đáp ứng được những yêu cầu của VMware Workstation như:

 • Bộ xử lý AMD từ 2011 trở lên hoặc 64-bit x86 Intel
 • Tốc độ lõi 1,3 GHz hoặc cao hơn
 • RAM tối thiểu nên trên 2Gb và được khuyến nghị RAM 4Gb
 • Dung lượng đĩa trống 1,2Gb + nhiều hơn nữa cho mỗi máy ảo
 • Windows 10, 8, 7, 2016, 2012, 2008 (chỉ 64-bit)
 • Tăng tốc phần cứng đồ họa 3D được khuyến nghị với RAM 3Gb, NVIDIA GeForce 9900 GT (hoặc mới hơn) hoặc ATI Radeon HD 2600 (hoặc mới hơn)
 • Quyền quản trị.

Các bước cài đặt phần mềm VMware Workstation

Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt phần mềm chỉ bằng những thao tác đơn giản. Theo cách này, bạn chỉ cần vài phút để cài đặt và làm quen với phần mềm này hơn.

Bước 1: Tải phần mềm

Các bạn có thể đi đến những trang có đường link uy tín để tải phần VMware Workstation về. Sau đó, các bạn tiến hành cài đặt lại hệ thống bằng cách click chuột vào ô Agree để đồng ý các điều khoản đề ra. Sau đó nhấp vào hiệu lệnh Finish là bước cài đặt được hoàn thành.

Tải phần mềm VMware Workstation sau đó cài đặt chúng
Tải phần mềm VMware Workstation sau đó cài đặt chúng

Lưu ý: Bạn cũng có thể làm theo các bước cài đặt này nếu bạn dùng bản Pro hoặc nâng cấp Pro cho máy tính của bạn. Vì các sử dụng và giao diện của cả hai phiên bản đều khá giống nhau.

Bước 2: Khởi động chương trình

Để khởi động chương trình, các bạn mở phần ứng dụng lên, nhấp chuột vào Run as administrator để quá trình khởi động được bắt đầu.

Khởi động chương trình cho phần mềm VMware
Khởi động chương trình cho phần mềm VMware

Tiếp đó, chọn New Virtual Machine chọn  Typical. Sau đó bạn phải lựa chọn phương tiện để cài đặt. Nếu phần mềm VMware có hỗ trợ cài đặt cho hệ điều hành của bạn hiện tại thì hãy nhấn vào tùy chọn Easy Installation được hiển thị ngay trên màn hình.

Bước 3: Product key

Nhập product key vào máy tính ảo, bạn cũng có thể sử dụng key của Windows trên máy tính chủ. Các bạn tiến hành xác lập mật khẩu để bảo mật thông tin và bảo vệ được máy ảo.

Nhập enter key vào để kích hoạt VMware Workstation
Nhập enter key vào để kích hoạt VMware Workstation

Bước 4: Đặt tên và vị trí lưu

Sử dụng một cái tên và vị trí lưu giúp bạn dễ dàng nhận diện được máy ảo VMware Workstation trong khi máy tính bạn lưu trữ quá nhiều máy ảo khác.

Bảng hiển thị tên và tệp lưu trữ
Bảng hiển thị tên và tệp lưu trữ

Bước 5: Thiết lập Disk Size

Bước này mang tính quyết định sự thành công trong việc kích hoạt phần mềm VMware Workstation của bạn hay không. Vì vậy, bạn cần phải dự đoán được dung lượng cần thiết trong máy tính để lưu trữ được các chương trình lưu trữ trên máy ảo.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo nếu như không biết được dung lượng máy của mình, vì VMware có tính năng Recommend thay thế bạn tính toán được dung lượng cần thiết trên Windows. Lưu ý, mức dung lượng mở rộng tối thiểu là 20 GB.

Thiết lập Disk Size phần mềm VMware
Thiết lập Disk Size phần mềm VMware

Bước 6: Thiết lập cấu hình máy ảo.

Trong bước này, các bạn chọn Customize Hardware, và bạn có thể chọn phương thức kết nối và thiết lập cấu hình mong muốn. Một điều đương nhiên rằng cấu hình trên máy ảo sẽ không thể nào mạnh bằng máy thật được.

Thiết lập cấu hình cho máy tính ảo
Thiết lập cấu hình cho máy tính ảo

Một tuýp nhỏ để bạn dễ dàng thiết lập cấu hình hơn đó là chỉ cần tác vụ cơ bản từ 1 đến gb là đã sử dụng được rồi. Vì thế, Network Adapter bạn chọn NAT để có đường truyền tốt hơn.

Bước 7: Cài đặt win và kiểm tra kết quả

Nếu các thông tin bạn đăng nhập và cung cấp chính xác thì hệ thống sẽ tự động cài đặt cho bạn. Nếu cài đặt thành công thì VMware Workstation sẽ hiện lên thêm mục Install VMware Tools.

Cài đặt win và chờ quá trình kích hoạt phần mềm VMware hoàn tất
Cài đặt win và chờ quá trình kích hoạt phần mềm VMware hoàn tất

Hoàn thành bước cài đặt phần mềm. Bước tiếp theo đó là bạn nên vào ngay ứng dụng và tìm hiểu cách sử dụng của VMware Workstation đúng cách nhé.

Hướng dẫn sử dụng VMware Workstation?

Bạn cần phải làm quen với những công cụ và thao tác trên phần mềm VMware Workstation để việc sử dụng trở nên đơn giản hơn.

Tắt/ mở

Khởi động phần mềm máy tính ảo bạn hãy tìm đến nút lệnh Power on this virtual machine. Cách tắt phần mềm VMware sẽ có 2 cách sau Còn nếu muốn tắt máy ảo thì có thể chọn 1 trong 2 cách sau:

Nút bật/ tắt trên phần mềm VMware Workstation
Nút bật/ tắt trên phần mềm VMware Workstation
 • Trên thanh công cụ của VM chọn Power Off
 • Cách 2 chọn Shut Down Guest

Công cụ Snapshot

Công cụ này giúp máy được lưu trữ tại một thời gian nhất định, tính năng này giúp trước khi mở một website bằng cách mở công cụ Snapshot và thử lại. Nếu phát hiện có vấn đề khi tải thì hãy quay lại nút back up.

Công cụ Snapshot
Công cụ Snapshot

Di chuyển tệp từ máy ảo qua máy vật tính vật lý.

Thao tác này tương tự như cách bạn thả file trên máy tính lên ứng dụng khác bằng cách kéo thả chúng vào. Các tệp không chỉ được chuyển đổi giữa hai máy ảo và máy thật mà còn có thể chia sẻ tệp qua các máy ảo khác. Các tệp bạn di chuyển vào máy tính ảo thì chỉ là bản sao còn bản gốc vẫn ở vị trí lưu trữ trong máy tính của bạn nhé.

Di chuyển tệp từ máy tính vật lý và máy tính ảo
Di chuyển tệp từ máy tính vật lý và máy tính ảo

Kết nối máy in với máy ảo

 • Chọn máy in bạn muốn kết nối
 • Chọn menu=> Setting
 • Nhấp vào Hardware tab=>Add. Máy tính ảo của bạn bắt đầu Add Hardware wizard.
 • Cuối cùng là chọn Printer=> nhấn Finish. Những lần đăng nhập tiếp theo thì máy tính ảo sẻ tự kích hoạt cho bạn
Kết nối máy in với máy ảo
Kết nối máy in với máy ảo
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *