Bí quyết vè cách đưa Mathtype vào Word 2010 chỉ trong một tích tắc

Đối với những người sử dụng công thức toán học thường xuyên thì chắc chắn phải biết cách đưa Mathtype vào Word 2010, word 2013, word 2016 hoặc 2019… Chúng sẽ giúp ích cho chúng ta rất nhiều trong quá trình soạn giảng hay trình bày văn bản… Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm được. Vậy hãy tham khảo bài viết này để tự gỡ rối cho mình các bạn nhé.

Cách chèn các ký hiệu toán học vào trong Word.

Trước khi tìm hiểu về cách đưa Mathtype vào Word 2010 thì có lẽ chúng ta nên tìm hiểu sơ qua về bộ công cụ toán học đã được mặc định ở trong word. Bởi thực chất đây cũng là bộ công cụ được rất nhiều người sử dụng. Hơn thế nữa chúng cũng khá đơn giản và giúp cho người dùng dễ dàng hơn trong quá trình soạn thảo văn bản.

Cụ thể trong nội dung này chúng tôi sẽ giúp các bạn chèn các ký tự toán học bằng các công cụ sẵn có trong word đó là Equation và Ink Equation. Cách làm như thế nào? Chúng ta sẽ cùng nhau khám phá các bạn nhé.

Cách thức chèn ký hiệu toán học trong Word bằng Equation

Cụ thể thì chúng ta sẽ lấy minh họa bằng cách chèn công thức toán học trong Word 2010. Cách thức được thực hiện tuần tự như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên chúng ta sẽ vào Insert rồi tìm đến mục tab Equation. Sau đó chọn dấu mũi tên ở bên phải của Equation để tiến hành chọn mẫu công thức toán học mà các bạn muốn chèn vào trong word.
Cách chèn ký hiệu toán học trong Word bằng Equation
Cách chèn ký hiệu toán học trong Word bằng Equation
 • Bước 2: Sau khi đã chọn xong thì công thức sẽ xuất hiện vào đúng vùng soạn thảo ở trong Word. Việc mà bạn cần làm ngay lúc này đó là điền thông tin cho công thức mà chúng ta vừa chọn bằng các ký hiệu toán học đã có sẵn ở trong tab Design.

Trong trường hợp các công thức toán học mà bạn cần không có sẵn mẫu ở trong Equation thì chúng ta sẽ quay trở lại mục Insert. Sau đó sẽ chọn trực tiếp vào công thức đó chứ không chọn vào dấu mũi tên nữa. Tiếp đến là chúng ta sử dụng các ký tự, bộ công cụ riêng để chèn tab Design rồi viết ra công thức riêng.

>>Xem thêm: Hướng dẫn cách đoạn trong Word chi tiết

Cách chèn công thức toán học trong Word bằng Ink Equation

Đây cũng là một cách khác để chèn công thức toán học vào trong word bằng cách sử dụng các công thức có sẵn. Tuy nhiên, khác với việc sử dụng bộ công cụ Equation. Chúng ta sẽ sử dụng Ink Equation. Cách làm như thế nào và chúng có gì khác so với cách trên? Chúng ta sẽ có ngay câu trả lời.

 • Bước 1: Đầu tiên chúng ta cũng vào Insert rồi chọn Equation. Nhấn chọn vào mũi tên ở phía bên phải trong cửa sổ rồi chọn tiếp Ink Equation.
Cách chèn công thức toán học trong Word bằng Ink Equation
Cách chèn công thức toán học trong Word bằng Ink Equation
 • Bước 2: Bước tiếp theo là dùng con trỏ chuột vẽ lên công thức mà các bạn muốn. Tiếp đến là nhấn vào Insert. Lúc này công thức sẽ lập tức hiện ra. Chúng ta không cần phải thực hiện các bước rườm rà như cách 1. Khá đơn giản đúng không các bạn?

Đến đây sẽ có nhiều người tò mò là liệu rằng cách đưa Mathtype vào Word 2010 có gì khác với 2 cách trên. Để các bạn không phải chờ đợi lâu chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nội dung tiếp theo của bài viết này các bạn nhé.

Cách đưa Mathtype vào Word 2010

Nói một cách chính xác thì chúng ta sẽ không sử dụng các công thức toán học có sẵn trong Word mà sử dụng một bộ phần mềm toán học có tên là Mathtype. Tuy nhiên, để có thể sử dụng được thì chúng ta phải có phần mềm, phần mềm này phải có bản quyền của nhà sản xuất.

Để có được bản quyền thì việc đầu tiên cần làm là chúng ta truy cập vào trang chủ của Mathtype rồi tải chúng theo đường link download Mathtype về máy tính của bạn. Cách cài đặt về máy sẽ được thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Đầu tiên là nhấn chuột phải rồi chọn Run as Administrator.
Nháy chuột phải chọn Run as Administrator
Nháy chuột phải chọn Run as Administrator
 • Bước 2: Tiếp tục chọn và nhấn vào OK để cài đặt Mathtype về máy.

Khi chúng ta cài đặt xong thì trình cài đặt sẽ tự biến mất vì chúng ta đã kết thúc quá trình cài đặt. Tuy nhiên, để có thể sử dụng được phần mềm toán học Mathtype tại Word thì chúng ta phải thực hiện theo các bước sau:

 • Đầu tiên là chúng ta phải mở trang Word trên máy tính. Tiếp đến là nhìn thanh công cụ sẽ thấy tab MathType nằm ở đó. Điều này chứng tỏ bạn đã cài đặt thành công.
Khi cài đặt xong thì Mathtype sẽ hiển thị trên Word
Khi cài đặt xong thì Mathtype sẽ hiển thị trên Word
 • Khi đã cài đặt thành công phần mềm MathType. Chúng ta sẽ chọn vào MathType. Tại đây sẽ xuất hiện bảng thông báo về bản quyền. Các bạn sẽ vào Start a 30-day trial period để chúng ta dùng thử. Hoặc cũng có thể chọn Enter a product key để tiến hành nhập mã bản quyền mà bạn đã mua.
Điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu
Điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu
 • Tiếp đến chúng ta sẽ điền đầy đủ các thông tin mà MathType yêu cầu bao gồm: Name(Tên), Email address( Địa chỉ email), Product key(Mã bản quyền). Sau đó kích vào 2 mục ô vuông có trên bảng và sau đó chọn Active để bản quyền MathType kích hoạt. Đến đây chúng ta đã thực hiện xong cách đưa Mathtype vào Word 2010.

>>Tham khảo: Thủ thuật cách đếm ký tự trong Word đơn giản nhất

Cách dùng phần mềm Mathtype trong Word 2010 như thế nào?

Khi đã thực hiện xong cách đưa Mathtype vào Word 2010 thì một việc cũng rất quan trọng là chúng ta phải biết sử dụng phần mềm toán học này. Thực tế thì phần mềm toán học này rất phức tạp. Do đó chúng tôi chỉ giới thiệu với các bạn những điều cơ bản nhất mà thôi. Để có thể thành thạo thì các bạn phải thực hành nhiều và tìm hiểu thêm về chúng.

Cụ thể chúng tôi sẽ giới thiệu sơ qua về các mục có trong phần mềm tab MathType để các bạn biết được cách tìm. Cụ thể như:

Chức năng của bộ công cụ MathType
Chức năng của bộ công cụ MathType
 • Insert Equation: Đây là nơi có chứa các lệnh chèn công thức và cả những phương trình toán học có trong Word.
 • Symbols: Là nơi chứa các bộ công cụ chèn ký hiệu
 • Equation Numbers: Là nơi cho phép để định dạng lại về cách đánh số, công thức và giúp tham chiếu lại các công thức đã được đánh số.
 • Format: Là cho phép chúng ta định dạng lại một số công thức toán học có trong Word
 • Publish: cho phép chúng ta xuất bản các công thức từ phần mềm MathType.

Khi đã tìm hiểu xong về các chức năng của bộ công cụ có trong MathType thì việc tiếp theo là chúng tôi sẽ hướng dẫn một số cách dùng cơ bản nhất.

 • Đầu tiên chúng ta mở Word rồi vào tab Mathtype sau đó chọn
 • Sau đó sẽ xuất hiện một cửa sổ soạn thảo, tại đây sẽ chứa các ký hiệu tạo ra một công thức toán học. Các bạn sẽ lựa chọn rồi điền để có thể hoàn thành công thức đó.
 • Khi đã hoàn thành xong công thức, bạn sẽ bôi đen công thức và copy chúng. Cuối cùng là dán công thức vào Word. Đây là cách sử dụng MathType cơ bản mà các bạn cần phải ghi nhớ.

Như vậy có thể thấy rằng cách đưa Mathtype vào Word 2010 hay cách sử dụng MathType cũng không quá khó đúng không nào? Hy vọng các bạn sẽ vận dụng linh hoạt được công thức này.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *