Bí quyết để tùy chỉnh cách đoạn trong Word đơn giản và nhanh gọn

Chắc hẳn nhiều người đã gặp phải khó khăn trong quá trình điều chỉnh khoảng cách giữa các đoạn. Vậy cách giải quyết như thế nào? Sau đây Phần Mềm Gốc sẽ bật mí một số cách điều chỉnh cách đoạn trong Word một cách đơn giản và nhanh nhất.

Thế nào là khoảng cách chuẩn giữa các đoạn trong Word?

Các bạn nên biết rằng bất cứ một phiên bản word nào đầu có mặc định sẵn về khoảng cách giữa các chữ, các dòng và các đoạn. Đây chính là khoảng cách chuẩn giữa các chữ, các dòng và các đoạn trong Word. Thực tế, chúng đã được mặc định sẵn từ phía nhà sản xuất.

Nhiều người sẽ cho rằng Word không tham gia vào bất cứ tùy chỉnh nào khi chúng ta soạn thảo văn bản. Tuy nhiên, nếu các bạn để ý thì khi chúng ta Enter sẽ thấy ngay sự khác biệt về khoảng cách giữa các dòng và các đoạn. Thường thì khoảng cách này được mặc định là 8pt.

Cách tìm khoảng cách chuẩn giữa các đoạn
Cách tìm khoảng cách chuẩn giữa các đoạn

Để cụ thể và chi tiết hơn các bạn có thể vào mục Paragraph rồi chọn dấu mũi tên hiển thị ở bên dưới của góc phải màn hình. Sau đó tiếp tục nhìn vào mục Spacing sẽ biết chi tiết về khoảng cách chuẩn giữa các đoạn mà word mặc định ở trong máy tính của bạn. Thường thì tất cả các máy tính đều có tính năng này.

Vậy nếu chúng ta muốn điều chỉnh các khoảng cách này thì làm như thế nào? Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiếp nội dung tiếp theo để biết được cách điều chỉnh cách đoạn trong Word một cách đơn giản và nhanh gọn nhất.

>>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn tạo và quản lý bản vẽ trong CAD 2018

Tùy chỉnh cách đoạn trong Word

Thường thì không phải khoảng cách chuẩn nào trong Word cũng phù hợp với mục đích sử dụng. Chính vì vậy chúng ta phải biết điều chỉnh cách đoạn trong Word để khi cần có thể mang ra dùng. Cụ thể cách làm sẽ được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên chúng ta sẽ vào Home rồi click chuột phải vào mục Paragraph.
Click chuột phải rồi chọn vào Paragraph
Click chuột phải rồi chọn vào Paragraph
 • Bước 2: Sau đó chúng ta sẽ tìm đến với mục Spacing. Tại đây các bạn sẽ phải chú ý những mục sau: Before: Là khoảng cách ở phía trên của đoạn văn. Còn After: Là khoảng cách ở phía dưới của đoạn văn.
Tìm đến mục Spacing rồi tùy chọn
Tìm đến mục Spacing rồi tùy chọn
 • Bước 3: Sau khi thiết lập lại các bạn sẽ nhấn OK để chúng ta hoàn tất quá trình điều chỉnh trên.
Khi thiết lập xong sẽ nhấn chọn OK
Khi thiết lập xong sẽ nhấn chọn OK

Kết thúc bước 3 là chúng ta đã thực hiện xong về khoảng các giữa các đoạn trong word theo đúng ý của mình. Tuy nhiên, trong trường hợp chưa vừa ý thì chúng ta có thể xóa tùy chỉnh trên theo các bước sau:

 • Bước 1: Đầu tiên đặt con trỏ chuột tại đoạn văn mà bạn muốn xóa khoảng cách với đoạn văn ở bên dưới.
 • Bước 2: Sau đó chúng ta vào tab Home rồi tìm đến biểu tượng tại Line and Paragraph Spacing.
 • Bước 3: Chúng ta sẽ chọn sau đó chọn tiếp mục Remove Space After Paragraph. Lúc này khoảng cách giữa đoạn mà bạn chọn với đoạn bên dưới sẽ không còn vì chúng đã được xóa đi.

Thế nào là khoảng cách chuẩn giữa các dòng ở trong Word

Cũng tương tự như khoảng cách chuẩn giữa các đoạn thì dòng cũng được Word mặc định về khoảng cách chuẩn. Cũng giống như việc điều chỉnh cách đoạn trong Word chúng ta cũng có thể tùy chỉnh khoảng cách dòng. Tuy nhiên, trước khi bật mí cách làm thì chúng tôi muốn các bạn hiểu hơn về khoảng cách chuẩn trong word là gì?

Cụ thể thì làm sao để biết được khoảng cách chuẩn của các dòng? Không quá khó nếu các bạn thực hành theo trình tự sau:

 • Bước 1: Đầu tiên chúng ta sẽ Click chuột phải vào giữa vùng soạn thảo văn bản rồi chọn Paragraph.
Tìm khoảng cách chuẩn giữa các dòng tại Spacing trong hộp thoại Paragraph
Tìm khoảng cách chuẩn giữa các dòng tại Spacing trong hộp thoại Paragraph
 • Bước 2: Sau đó tìm đến mục Spacing tại hộp thoại Paragraph.
 • Bước 3: Tại Paragraph, các bạn cần chú ý đến Line spacing tại mục At. Bởi tại đây có 2 nơi chứa khoảng cách chuẩn giữa các dòng.

Cụ thể thì tại mục Line spacing thì Multiple có mục At là 1.08. Điều này có nghĩa là khoảng cách chuẩn giữa các dòng ở trong Word được mặc định cụ thể là 1.08pt.

Tùy chỉnh cách dòng trong Word

Nếu chúng ta đã biết được khoảng cách chuẩn giữa các dòng đồng thời chúng lại không phù hợp với mục đích sử dụng thì thay đổi chúng như thế nào? Cũng tương tự như việc tùy chỉnh cách đoạn trong Word chúng ta sẽ phải thực hiện theo trình tự sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, các bạn sẽ click chuột phải vào vùng soạn thảo văn bản rồi chọn Paragraph. Hoặc chúng ta cũng có thể tìm đến Paragraph tại tab Home rồi sau đó chọn mũi tên ở góc phải.
Click chuột phải rồi chọn vào Paragraph
Click chuột phải rồi chọn vào Paragraph
 • Bước 2: Khi hộp thoại Paragraph xuất hiện, chúng ta sẽ chú ý đến mục Spacing.
Vào hộp thoại Paragraph rồi chọn tiếp Spacing
Vào hộp thoại Paragraph rồi chọn tiếp Spacing
 • Bước 3: Sau đó chúng ta tiếp tục chú ý đến mục Line spacing tại mục At: Cụ thể tại Line spacing sẽ có: Single(cách hàng đơn 0,15 lines, Double(cách hàng đôi)… Còn mục At: Là nơi mà chúng ta sẽ chọn khoảng cách giữa các dòng chi tiết hơn.
Tại mục Preview tùy chỉnh cho hợp lý
Tại mục Preview tùy chỉnh cho hợp lý

Nếu các bạn cảm thấy cách làm này hơi dích dắc thì có thể tham khảo theo cách tùy chỉnh khoảng cách dòng theo các bước sau:

 • Bước 1: Đầu tiên chúng ta cũng click vào đoạn văn có các dòng mà các bạn muốn tùy chỉnh. Trong trường hợp muốn chỉnh toàn bộ các dòng thì sẽ bôi đen toàn bộ văn bản bằng cách nhấn tổ hợp Ctrl + A.
 • Bước 2: Sau đó các bạn sẽ tìm đến biểu tượng Line and Paragraph Spacing có trong tab Home .
 • Bước 3: Tiếp đến là click chọn chúng ta sẽ thấy các tùy chọn về khoảng gồm 1.0, 1.15, 1.5, 2.0,… Bạn có thể chọn bất cứ tùy chọn nào nếu bạn muốn.

Có thể thấy rằng tùy chỉnh cách đoạn trong Word hay tùy chỉnh khoảng cách dòng đều có quy luật riêng. Chúng ta chỉ cần tìm đúng địa chỉ, đi đúng bước là các bạn sẽ đạt được điều mà mình mong muốn đúng không nào?

Trên đây là toàn bộ nội dung mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc về tùy chỉnh cách đoạn trong Word cũng như cách tùy chỉnh dòng. Mong rằng đây sẽ là những kiến thức bổ ích có thể gỡ rồi giúp các bạn trong quá trình soạn thảo văn bản. Một việc làm nhỏ nhưng ý nghĩa rất to lớn các bạn nhé. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *