Hướng dẫn sửa wifi tại nhà đơn giản A-Z

Mỗi người dùng nên học hỏi cách sửa wifi tại nhà. Bởi có một số lỗi wifi, bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục mà không cần gọi đến nhân viên kỹ thuật nhà mạng. Bài viết sau đây, Phanmemgocvn.com đã tổng hợp một số cách sửa wifi tại nhà với những lỗi cơ bản thường gặp nhất.

Nguyên nhân dẫn đến lỗi wifi chập chờn, tín hiệu không ổn định

Trước khi hướng chi tiết cách sửa wifi tại nhà, Phanmemgocvn.com sẽ đi phân tích nguyên nhân dẫn tới lỗi wifi chập chờn.

Router kém chất lượng

Phần lớn hơn Router dùng tại các gia đình hiện nay đều là do nhà mạng cung cấp hoàn toàn miễn phí khi đăng ký dịch vụ mạng. Chất lượng của chúng không đến nỗi kém nhưng hiệu suất hoạt động thường không bằng so với Router đổi mới.

Mạng wifi hoạt động không ổn định có thể là do chất lượng Router kém
Mạng wifi hoạt động không ổn định có thể là do chất lượng Router kém

Router cung cấp bởi nhà mạng chỉ hoạt động tốt khi khi số lượng thiết bị kết nối mạng từ 3 đến 4. Nếu thiết bị kết nối vượt qua số này, mạnh dễ bị nghẽn, tốc độ mạng không ổn định.

>>Xem thêm: Tìm hiểu tính năng và cách tìm kiếm bằng giọng nói trên samsung đời mới

Có quá nhiều người dùng truy cập wifi

Thói quen dùng wifi chùa của không ít người dùng vẫn rất khó bỏ. Khi wifi bị chia sẻ quá nhiều, Router sẽ không đủ khả năng để phân phối đường truyền tín hiệu ổn định đến từng thiết bị.

Quá nhiều người truy cập mạng wifi khiến tốc độ đường truyền suy giảm
Quá nhiều người truy cập mạng wifi khiến tốc độ đường truyền suy giảm

Wifi bị chia sẻ nhiều thường là do mật khẩu người dùng đạt quá dễ đoán. Ngay cả người lạ cũng dễ dàng đoán và truy cập.

Router hoạt động lâu ngày

Router lâu ngày không hoạt động khi khởi động lại tín hiệu phát nhiều khi không ổn định. Trong quá trình ngắt kết nối điện, linh kiện trong Router có khả năng đã bị han gỉ hư hỏng

Trùng kênh sóng

Tình trạng trùng kênh sóng wifi rất hay xảy ra khi tại cùng một địa điểm có nhiều một bộ phát wifi của hoạt động. Từ đó dẫn đến hiện tượng nhiễu sóng, thậm chí là trùng sóng.

Khi wifi bị trùng kênh sóng, thiết bị kết nối sẽ khó nhận biết tín hiệu. Trường hợp kết nối thành công, tín hiệu vẫn không ổn định lúc vào được lúc không.

Tốc độ truyền phát yếu của bộ wifi

Thực tế, không ít trường hợp Router cung cấp bởi nhà mạng phát wifi với tốc độ thấp hơn ít nhiều tốc độ đường truyền đã đăng ký. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này chủ yếu là Router thuộc thế hệ đời cũ, cấu hình không còn phù hợp với các dòng thiết bị đời mới.

Ngay cả khi bạn nâng cấp lên gói cước cao hơn nhưng không đổi Router thì tốc độ mạng vẫn không được cải thiện. Tình trạng sóng wifi chập chờn gần như không cải thiện là bao.

Lỗi cấu hình

Nếu bộ phát wifi hoạt động đã nhiều năm nhưng không được thay thế bảo trì, người dùng sẽ không tránh khỏi tình trạng mạng lag. Thậm chí là lỗi cấu hình, xung đột với thiết bị kết nối.

Một số lỗi phổ biến khác

Ngoài 6 lỗi cơ bản trên, tình trạng wifi hoạt động không ổn định, tín hiệu chậm cầm kiếm tiền nhiều nguyên nhân khác. Chẳng hạn như:

  • Bộ phát wifi bị lỗi linh kiện
  • Cap quanh nhà mạng gặp trục trặc
  • Đường dây mạng hoặc cable kết nối bị lỏng hoặc đứt
  • Bộ Phát wi-fi hoạt động liên tục ảnh hưởng tới chip, chất lượng truyền thống wifi

Nếu đã xác định trong sự cố, bạn có thể tự tìm cách sửa wifi tại nhà mà không nhất thiết phải nhờ đến nhân viên kỹ thuật nhà mạng.

Cách sửa wifi tại nhà cực đơn giản

Bạn chưa biết cách sửa wifi tại nhà? Vậy hãy tham khảo ngay một vài hướng dẫn khắc phục sau đây.

Đặt lại mật khẩu wifi

Nhằm tránh tình trạng wifi bị chia sẻ nhiều ảnh hưởng đến kết nối, bạn nên đặt lại mật khẩu wifi 3 – 4 tháng / lần. Mật khẩu mới nên là các chữ số ngẫu nhiên, khó bị đoán ra.

Tiến hành đặt lại mật khẩu wifi
Tiến hành đặt lại mật khẩu wifi

Sau khi thiết lập lại mật khẩu truy cập, bạn hãy chuyển sang chế độ bảo mật WPA2 + AES tại mục Setting Wifi. Trường hợp không thể tự đặt lại mật khẩu, bạn có thể liên hệ đến bộ phận chăm sóc khách hàng của nhà mạng để nhân viên kỹ thuật hỗ trợ đổi pass từ xa.

>>Tham khảo: Hướng dẫn cách tắt avast free antivirus win 10 vĩnh viễn

Đổi kênh

Nếu như wifi bị chậm là do lỗi trùng kênh, bạn chỉ việc đổi kênh để tránh tình trạng lỗi tín hiệu khó truy cập. Theo đó, bạn hãy sử dụng modem wifi với 2 bằng tần (2.4GHz và 5GHz). Đồng thời, tiến hành đổi kênh nhằm giảm bớt độ nhiễu. Cách đổi kênh này phù hợp khi áp dụng cho modem wifi hoạt động ở dải băng tần 2.4GHz.

Đổi kênh để hạn chế tình trạng nhiễu sóng
Đổi kênh để hạn chế tình trạng nhiễu sóng

Bước 1: Sử dụng ứng dụng Wifi Analyzer để các địa điểm trên có bao nhiêu địa chỉ phát Access Point và kênh sóng.

Bước 2: Khi xác định modem bị trùng kênh sóng, bạn hãy bắt đầu đổi sang kênh sóng mới.

Bước 3: Ưu tiên chuyển đến kênh 1, 6 và 11 trên dải băng tần 2.4GHz.

Thay đổi vị trí đặt bộ phát wifi

Khi lựa chọn vị trí đặt bộ phát wifi, bạn cần hướng ăng ten lên phía trên. Đồng thời ưu tiên đặt tại vị trí thông thoáng, gần với mép tường, không đặt cạnh các thiết bị truyền sóng khác.

Reset lại bộ phát wifi

Đây là một trong những cách sửa wifi tại nhà đơn giản nhất khắc phục tốt tình trạng wifi không vào mạng. Tại phía sau mỗi bộ phát wifi đều có một nút nguồn. Khi cần reset lại, bạn nhấn giữ nút này trong vòng 5 giây.

Nhấn giữ nút nguồn phía sau 5 giây
Nhấn giữ nút nguồn phía sau 5 giây

Nếu thấy đèn power nhấp nháy có nghĩa bộ phát wifi đã khởi động lại. Khi đó, có thể thử kết nối thiết bị trở lại.

Tháo lắp dây cable mạng

Dây cable bị lỏng cũng là nguyên nhân khiến mạng wifi nhà bạn bị chậm. Lúc này, bạn nên tháo lắp lại dây cable. Trường hợp dây đã quá cũ, tốt nhất bạn hãy thay dây mới.

Đổi Router

Thay vì nâng cấp gói mạng, bạn có thể đổi sang Router mới. Theo đó hãy lựa chọn loại Router 2 băng tần. Loại Router này ít bị nhiễm sóng, hoạt động ổn định hơn so với bộ phát wifi của nhà mạng cung cấp.

Kết luận

Phanmemgocvn.com vừa tổng hợp một số cách sửa wifi tại nhà. Hi vọng phần giới thiệu của chúng tôi sẽ giúp bạn tự khắc phục tốt những lỗi thường gặp ở mạng wifi gia đình!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *